spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Đặc sắc Ngày hội hái quả huyện Mộc Châu lần thứ VIII, năm 2024

Ngày 18-19/5/2024 huyện Mộc Châu tổ chức ngày hội hái quả huyện Mộc Châu lần thứ VIII, chương trình nằm trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu. Với các nội dung chính như sau.

ngày hội hái quả huyện mộc châu

1. Thi hái quả, trình bày quả và thưởng thức quả

08 đội thi, gồm: Thị trấn Nông Trường Mộc Châu 02 đội, thị trấn Mộc Châu 01 đội; xã Tân Lập 02 đội; xã Mường Sang, Đông Sang, Chiềng Hắc mỗi đơn vị 01 đội.

– Phần thi hái quả: Ban Tổ chức bố trí 01 vườn mận, các đội bốc thăm, chọn 02 cây để thực hiện việc hái quả, thời gian tối đa 03 phút. Kết thúc phần

hái quả, Ban Giám khảo tổ chức cân trọng lượng, đánh giá chất lượng quả (quả chín, to, đều, đẹp, không bị dập…) để chấm điểm (phần thi này tuyệt đối không được bẻ cành, đập quả, hoặc thực hiện những thao tác làm ảnh hưởng đến cây).

– Phần thi giới thiệu và trình bày mâm quả: Các đội trình bày 01 mâm quả (cách thức trình bày phải đảm bảo đẹp mắt, sáng tạo và có ý nghĩa, gắn với một chủ đề cụ thể như: Chủ đề về tình yêu quê hương đất nước hoặc gắn với hoạt động lao động sản xuất, phát triển du lịch, xây dựng thương hiệu sản phẩm, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống của dân tộc…).

– Phần thi ăn mận: Để khẳng định quả mận hậu Mộc Châu là sản phẩm sạch, ngon, tốt cho sức khỏe. Trong thời gian 60 giây, đội nào ăn được nhiều quả mận nhất đội đó sẽ thắng cuộc.

2. Tổ chức vinh danh những người trồng mận tiêu biểu

08 mô hình tiêu biểu (sản lượng và năng suất cao, thu nhập cao nhất, vườn đẹp….) và 01 tổ chức hoặc cá nhân đóng góp trong việc xây dựng thương hiệu, sản phẩm, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người nông dân, thúc đẩy phát triển sản phẩm mận hậu Mộc Châu để tổ chức vinh danh tại Ngày hội hái quả huyện Mộc Châu năm 2024.

3. Hoạt động thể thao dân tộc, trò chơi dân gian

– Thi kéo Có: Mỗi đơn vị được cử 01 đội tham gia thi đấu, mỗi đội tối đa có 10 VĐV

– Thi Rồng ấp trứng: Tổ chức thi giữa 08 đội tham gia Ngày hội. Mỗi đội gồm 03 người, lần lượt 02 đội một thi với nhau, thực hiện việc giữ trứng và cướp trứng trong vòng ấp trứng.

– Đi Kà Kheo: Mỗi đơn vị 02 VĐV nam và 02 VĐV nữ cho nội dung thi đấu đơn, 02 đôi VĐV nam và 02 đôi VĐV nữ cho nội dung thi đấu đôi.

– Trò Đi Cầu kiều lấy thưởng (dành cho khách du lịch):

01 cây cầu, một đầu cầu tiếp giáp với đất, một đầu được treo cao 40cm và có treo các sản phẩm được chế biến từ quả mận, du khách đi trên cầu để lấy phần thưởng.

– Trò chơi Tung còn: Du khách mua vé của BTC để lấy quả còn tung, tung trúng đích sẽ có phần quà của BTC.

4. Thi Trại văn hóa, văn hoá cộng đồng

– Trại do các đội thi chuẩn bị sử dụng vật liệu tự nhiên (như tre, nứa, gỗ…) để làm trại, hình thức trại đẹp, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

– Tổ chức trưng bày, bán, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng như: Trang phục, ẩm thực dân tộc; các sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dụng cụ lao động sản xuất…

– Thời gian chấm thi: Ngày 18-19/5/2024.

ngày hội hái quả huyện mộc châu

5. Trưng bày, triển lãm, giới thiệu về quả mận hậu

Tổ chức từ 01 – 02 gian hàng trưng bày, triển lãm, bán, giới thiệu quả mận hậu và các sản phẩm được sản xuất, chế biến từ quả mận hậu; dụng cụ, máy móc dùng để sản xuất, chế biến mận, trình diễn quy trình sản xuất, chế biến mận và các món ăn được chế biến cùng với quả mận hậu…

6. Tham quan du lịch và dịch vụ hái quả

– Tổ chức các hoạt động tham quan du lịch, trong đó khuyến khích người dân và du khách mặc trang phục dân tộc khi đến tham gia Ngày hội.

– Tổ chức dịch vụ hái quả phục vụ khách du lịch: Kết nối với một số Công ty lữ hành, tổ chức Tour tham quan du lịch và dịch vụ hái quả tại khu trồng mận Nà Ka, khách có nhu cầu sẽ được tự hái và mua quả làm quà cho người thân và gia đình.

7. Hoạt động giao lưu văn nghệ

Chương trình văn nghệ chào mừng khai mạc Ngày hội hái quả huyện Mộc Châu lần thứ VIII, năm 2024.

– Chương trình văn nghệ giao lưu giữa các hạt nhân văn nghệ của huyện, của xã, các bản, tiểu khu và những người nông dân trồng mận thuộc thị trấn Nông Trường Mộc Châu và xã Tân Lập, Đông Sang, Mường Sang, Chiềng Hắc

– Thời gian: Ngày 18-19/5/2024

Thời gian diễn ra chương trình: Ngày 18-19/5/2024 (nằm trong chuỗi các hoạt động tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu). Địa điểm: Thung lũng mận Nà Ka, tiểu khu Pa Khen 1, thị trấn Nông Trường Mộc Châu.

ngày hội hái quả huyện mộc châu

Ngày hội hái quả huyện Mộc Châu lần thứ 8 nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm mận hậu Mộc Châu; tôn vinh những người trồng mận; tạo cơ hội để những người trồng mận được giao lưu, học hỏi, tìm hiểu, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây mận; tạo ra các sản phẩm có giá trị cao từ quả mận hậu. Thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư; tạo cơ hội hợp tác giữa người trồng mận với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ quả mận hậu; góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động và tăng thu nhập cho người nông dân trồng mận của huyện Mộc Châu.

Top những trải nghiệm mới và thú vị tại Khu du lịch sinh thái Thác Dải Yếm Click tại đây!

5/5 - (1 bình chọn)
Han Bụi
Han Bụihttps://topmocchau.com
Chào mừng các bạn đến với TOP MỘC CHÂU. Mình là Han Bụi Vlog đây, những bài viết và vlog Mộc Châu trên topmocchau.com đều là những trải nghiệm thực tế mà Han Bụi Vlog muốn chia sẻ cùng các bạn. Hãy đồng hãnh với Han Bụi Vlog và TOP MỘC CHÂU để được cập nhật những thông tin hữu ích nhất về du lịch của Mộc Châu nhé!

bài viết tương tự

bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_imgspot_imgspot_img
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

top mới cập nhật

FANPAGE TOP MỘC CHÂU

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

YOUTUBE TOP MỘC CHÂU

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img