spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

THÁNG 3 KHU DU LỊCH QUỐC GIA MỘC CHÂU – THÁNG CỦA LỄ HỘI

Tháng 3 mùa xuân hạ khi những bông hoa Ban, hoa Lan rừng khoe sắc trên những nẻo đồi của núi rừng Tây Bắc. Cũng là lúc bà con người Thái, người Mường đang sinh sống tại Khu du lịch quốc gia Mộc Châu – Vân Hồ lại rộn ràng với các lễ hội truyền thống để cầu may, cầu cho một năm mùa màng bội thu mới. Hãy cùng Top Mộc Châu tìm hiểu những lễ hôi đặc sắc của các đồng bào tại Khu du lịch quốc gia Mộc Châu – Vân Hồ trong tháng 3 này nhé.

Lễ hội Hoa Ban huyện Vân Hồ.

Lễ hội Hoa Ban là lễ hội đặc sắc của người dân huyện Vân Hồ.

Lễ hội Hoa Ban là lễ hội truyền thống của bà con đồng bào người Thái sinh sống lâu đời tại huyện Vân Hồ. Lễ hội Hoa ban để tưởng nhớ tới hai cô gái (Hai nàng), là những phụ nữ đảm đang và tinh khiết như hoa ban rừng được dân tộc Thái tôn thờ như “hai bà chúa”. Dân bản dâng lễ vật, cầu xin Hai nàng phù hộ sức khỏe, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, chăn nuôi phát triển, lúa ngô đầy bồ.

Lễ hội bao gồm 2 phần. Phần lễ và phần hội cực kỳ đặc sắc như: Lễ cúng truyền thống, thi bắt cá, trình diễn trang phục các trang phục, thi nấu cơm trưng bày mâm cỗ truyền thống, múa xòe, nhảy sạp giã bạn…. Và các phần thi, các tiết mục văn nghệ hoành tráng khác.

Qua chương trình giới thiệu về hình ảnh con người huyện Vân Hồ đến với đông đảo bạn bè và du khách trong và ngoài nước, làm tiền đề thúc đẩy du lịch phát triển.

Lễ hội hoa Ban huyện Vân Hồ

Địa điểm tổ chức: xã Chiềng Khoa, huyện Vân Hồ.

Thời gian khai mạc: 8h00 ngày 17/3/2023

Lễ hội Hết Chá huyện Mộc Châu.

Lễ hội Hết Chá là lễ hội truyền thống lâu đời của bà con đồng bào người Thái tại xã Mường Sang huyện Mộc Châu. là hình thức sinh hoạt văn hóa tâm linh sâu sắc; đồng thời là lễ hội đoàn kết cộng đồng, cùng giúp nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Đây còn là dịp để người dân tạ ơn đất trời, tạ ơn đấng sinh thành, giáo dưỡng, cầu chúc cho vạn vật hòa hợp, sinh sôi nảy nở, cuộc sống yên vui, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt bội thu, mọi người ấm no, hạnh phúc và thể hiện ý thức gắn kết cộng đồng dân tộc Thái.

Hàng năm, thầy cúng tổ chức lễ hội Hết Chá chính là lễ tạ ơn của những người được thầy mo chữa khỏi bệnh; đồng thời là lễ tạ ơn trời đất, tổ tiên, thần linh đã giúp cho con người sống ở trần gian duy trì được cuộc sống, đoàn kết xây dựng bản làng và cầu cho mưa thuận, gió hòa để mùa màng bội thu. Mang ơn thầy các con nuôi lại đến tạ ơn, nhưng lúc đó là thời điểm đầu năm đang bận rộn cho Tết nên thầy mo ấn định lễ tạ ơn.

Lễ hội Hết Chá huyện Mộc Châu

Địa điểm tổ chức: Cây đa bản Áng, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu

Thời gian tổ chức trong 3 ngày 24, 25, 26/3/2023

Trên đây là 2 lễ hội lớn sẽ được tổ chức trong tháng 3 tại Khu du lịch quốc gia Mộc Châu – Vân Hồ. Ngoài ra cũng có thêm Lễ hội cầu Mưa tại xã Mường Sang. Trong tháng 3 này ngoài các lễ hội khách du lịch cũng có thể đước ngăm những loài hoa đẹp như hoa lan rừng và hoa Ban.

phim trường phố đi bộ mộc châu
Phim trường Phố đi bộ Mộc Châu điểm đến trải nghiệm giao lưu văn hóa nghệ thuật cực kỳ đặc sắc.

Nếu như quý du khách muốn trải nghiệm tham quan văn hóa của bà con bản địa thì có thể ghé quan Phim trường Phố đi bộ Mộc Châu, chợ phiên Chiềng Đi 1, Chiềng Đi 2 huyện Vân Hồ với những giá trị văn hóa cực kỳ đặc sắc.

5/5 - (2 bình chọn)
Han Bụi
Han Bụihttps://topmocchau.com
Chào mừng các bạn đến với TOP MỘC CHÂU. Mình là Han Bụi Vlog đây, những bài viết và vlog Mộc Châu trên topmocchau.com đều là những trải nghiệm thực tế mà Han Bụi Vlog muốn chia sẻ cùng các bạn. Hãy đồng hãnh với Han Bụi Vlog và TOP MỘC CHÂU để được cập nhật những thông tin hữu ích nhất về du lịch của Mộc Châu nhé!

bài viết tương tự

bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_imgspot_imgspot_img
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

top mới cập nhật

FANPAGE TOP MỘC CHÂU

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

YOUTUBE TOP MỘC CHÂU

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img